Dịch vụ Việt Mỹ: Những vấn đề cần hỏi du học Mỹ

Thứ Năm, 28/01/2016, 14:12 GMT+7

Điều kiện để được đi du học Mỹ là gì?

Học sinh Việt Nam thường theo học các chương trình PTTH, dự bị đại học, cao đẳng cộng đồng, chương trình đại học và thạc sỹ tại Mỹ. Để học các chương trình PTTH tại Mỹ bạn cần tốt nghiệp lớp 9 tại Việt Nam. Đầu vào chương trình dự bị đại học hoặc cao đẳng cộng đồng là hết lớp 12 tại Việt Nam.

Du học Mỹ – Cần chuẩn bị những gì?

Du học Mỹ là điều mơ ước không những của nhiều sinh viên Việt nam mà còn là ước vọng của nhiều sinh viên trên khắp thế giới. Đi du học Mỹ là để tạo một cơ hội hiếm có để thu thập và hấp thụ văn hóa, giáo dục và kỹ thuật của một nước được coi là tiến bộ về mọi mặt và giàu mạnh nhất thế giới. Ước vọng, cơ hội, chí hướng, quyết tâm … bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng để đi đến một quyết định đúng.

Ngành bạn chọn học có được trọng dụng ở Việt nam không?

Kỹ thuật chuyên môn bạn sẽ được đào tạo ở Mỹ có thể áp dụng ở Việt nam không?

Đi du học có thể sẽ mất đi một cơ hội hiếm có đang đón chờ bạn ngay trước mắt.

Chuẩn bị về trình độ học vấn?

Một số trường đại học Mỹ có đòi hỏi cao về học vấn, chỉ chọn sinh viên xuất sắc cả về thứ hạng trong lớp và điểm thi TOEFL (Test of English as a Foreign Language ) và đôi khi còn về khả năng lãnh đạo nữa. Nhiều trường khác chọn lựa ít nghiêm ngặt hơn, tuy nhiên hầu hết các trường đều đòi hỏi bạn phải chứng tỏ rằng bạn có trình độ học vấn khá và bạn có tiềm năng để theo đuổi việc học ở cấp cao hơn.

Nên nhìn một cách thực tế về quá trình học vấn của bạn và điểm thi TOEFL. Xin vào những trường có những đòi hỏi tương đối hợp với quá trình học vấn và ý thích của các bạn.

Bạn có đủ trình độ Anh ngữ không?

Hấu hết các trường đại học và cao học ở Mỹ sẽ xét trình độ Anh ngữ của du học sinh mà cũng là một đòi hỏi để được nhận vào học bằng cách thi Trắc nghiệm Anh ngữ Ngoại ngữ (Test of English as a Foreign Language – TOEFL). Ðòi hỏi về trình độ thông thạo Anh ngữ thay đổi tùy theo trường và tùy theo mỗi phân khoa khác nhau nữa.

Bạn có đủ tiền để theo học không?

Phí tổn gồm cả tiền học phí, tiền tiêu vặt, sách vở và những chi tiêu khác. Học phí thay đổi tùy theo trường, tuy nhiên học phí là khoản phí tổn nặng nhất. Nên lưu ý là học phí ở các trường đại học Mỹ khác biệt rất xa, chẳng hạn học phí ở một trường cao đẳng cộng đồng hay một trường đại học công lập có thể vào khoảng 5.000 USD – 9.000 USD/ một năm, trong khi đó, học phí và tiền ăn ở nội trú ở một đại học tư có thể lên đến 28.000 USD/ năm.

Bạn có chuẩn bị để sống ở một nước có văn hóa khác

Sống và học ở Mỹ trong một thời gian dài, khác với đi du lịch ở Mỹ trong vài tuần vài tháng. Hăy tưởng tượng đến cảnh sống trong một khung cảnh và văn hóa mới có khả năng làm thay đổi con người bạn, rồi làm thế nào bạn có thể thay đổi ngược lại để hội nhập trở lại vào đời sống ở Việt nam sau khi trở về nước. Bạn có thể phải chấp nhận hoàn cảnh sẽ phải xa gia đình và bè bạn trong một thời gian lâu.

Chọn trường thích hợp

Thường các trường đại học Mỹ được thừa nhận (accredited) bởi một cơ quan (agency) được công nhận bởi Bộ Giáo Dục Mỹ. Sự thừa nhận này bảo đảm cho sinh viên là những đại học này đã hội đủ tiêu chuẩn giáo dục của Bộ Giáo dục Mỹ. Điều quan trọng cần nhớ là nếu bạn có văn bằng cùa một trường không được chứng nhận thì văn bằng này cũng sẽ không được công nhân bởi những trường khác hoặc bởi các công ty khi ra làm việc.

Chất lượng

Bởi vì có nhiều sắc thái của nền giáo dục Mỹ, nên chất lượng của từng đại học và chương trình giáo dục của nó, ngay cả khi được thừa nhận, củng khó mà thẩm định một cách chính xác. Trường đắt tiền nhất chưa hẳn là trường giỏi nhất. Hơn nữa, không hẳn là tất cả mọi ngành của một trường nổi tiếng đều có cùng một chất lượng ngang nhau.

Các khía cạnh giáo dục khác

Các bạn đi du học đại học, nếu bạn đã biết và chọn ngành nghề của mình thì nên xem xét khoa (department) mình chọn lớn hay nhỏ so với những khoa khác của trường, chiều sâu của các nghiên cứu khoa học. Có trường chú trọng nhiều về hiếu nghị, có trường chú trọng về chu đáo cho từng cá nhân hơn. Những trường khác có thể nhấn mạnh độc lập về học tập, có trường chú tâm hơn về phương diện cố vấn và kiểm soát cá nhân.

Phí tổn

Khi chọn trường bạn cũng nên nghĩ đến phí tổn sinh hoạt và cư trú của khu vực chung quanh trường. Cũng như học phí, phí tổn sinh hoạt và cư trú cách biệt rất lớn giữa tiểu bang này với tiểu bang khác hoặc khác biệt ngay cả từ thành phố này qua thành phố khác trong cùng một tiểu bang.

Chương trình học Anh ngữ

Nếu khả năng Anh ngữ của bạn có giới hạn, bạn có lẻ sẽ cần xin học các chương trình Sinh ngữ Anh ngử (English as a Second Language – ESL).

Một số trường có thể sẽ chấp nhận cho bạn vào học với điều kiện bạn phải trao giồi khả năng Anh ngữ của mình bằng cách theo học những khóa Anh ngữ đặc biệt hoặc phải hoàn tất những môn Anh ngữ của chương trình đại học trước khi được chính thức nhận vào trường.

Bảo hiểm sức khoẻ

Nhiều trường đại học có bệnh xá để chửa trị những bệnh thông thường (cảm, cúm, bệnh ngoài da, đau nhức …) với giá rất hạ hoặc miễn phí cho sinh viên đang theo học tại trường. Tuy nhiên điều nên lưu ý là phí tổn bệnh viện và trị liệu cho những bệnh nặng rất là tốn kém ở Mỹ, cho nên bảo hiểm sức khỏe rất cần thiết.

Cư trú

Cư trú là một phần quan trọng không kém trong sự chọn lựa nơi học. Đa số ở các khu chung quanh đại học bạn có thể tìm được chung cư và nhà riêng với giá phải chăng. Tuy nhiên, trong mùa nhập học có cả hằng trăm hằng ngàn sinh viên như bạn đến cư ngụ chung quanh khu đại học, nên nhu cầu cư trú có thể gia tăng và có thể khó kiếm. Nhiều trường có đại học xá cho sinh viên. Bạn củng nên chú ý là một số trường ở thành phố lớn có thể không có đại học xá cho sinh viên.

An ninh cá nhân

An ninh cá nhân là điều mọi người đều cùng quan tâm ở khắp mọi nơi. Nhất là ở Mỹ mà chúng ta ai cũng có nghe qua ít nhiều về tội ác xãy ra rất thường ở Mỹ, nhất là ở những thành phố lớn. Gần như là các cơ quan lớn hay trường học ở Mỹ đều có thống kê về tội ác đã xãy ra ở trong khuôn viên trường hoặc thành phố nơi trường đại học tọa lạc. Do đó dù nơi bạn học bất cứ ở đâu, bạn phải luôn luôn cẩn thận về mọi mặt về an toàn cá nhân và củng nên biết về một số cách thức phòng ngừa an toàn cá nhân.

Sinh hoạt xã hội

Phần đông các trường đại học đều có nhiều sinh hoạt cộng đồng như câu lạc bộ và hiệp hội có liên quan đến đời sống sinh viên. Chẳng hạn như các hội về văn hóa hay tôn giáo, câu lạc bộ thể thao hay đoàn thể thao, câu lạc bộ văn nghệ, hội sinh viên.

Địa thế và thời tiết

Thời tiết có thể quan trọng đối với những bạn không chịu được khí hậu ở những vùng lạnh của Bắc Mỹ như Michigan, Minesota, Illinois, New York, Massachutsett, Vermont. Do đó bạn nên tìm hiểu khí hậu nơi trường bạn muốn theo học xem bạn có thể thích hợp với thời tiết nơi đó không. Lý do là thông thường khung viên trường đại học Mỹ rất rông lớn và khi bạn phải đổi lớp này sang lớp khác, bạn phải đi bộ 5, 10, hay 15 phút có thể trong khí hậu buốt giá dưới zero độ C.

>> Xem thêm: Dịch vụ Việt Mỹ

Dưới đây, chúng tôi xin giải đáp một số câu hỏi cũng như nỗi lo lắng mà các bậc phụ huynh và các bạn trẻ khi đi du học Mỹ.

  • Giáo dục tại Mỹ là nền giáo dục hàng đầu trên thế giới, như thế thì yêu cầu đầu vào các trường của Mỹ có khó lắm không?

Đất nước Mỹ có 50 tiểu bang với hơn 4000 các trường đại học, cao đẳng vả các cơ sở giáo dục tạo ra sự đa dạng trong các chương trình học cũng như các chuyên ngành học là một lợi thế cho các bạn học sinh – sinh viên lựa chọn sao cho phù hợp nhất với bản thân.

+ Với các bạn đủ điều kiện vào các trường đại học Mỹ: Điểm tổng kết 7.0 trở lên, TOEFL iBT ≥ 70/ IELTs ≥6.0 là có thể vào thẳng khoá học chính của trường

+ Với các bạn chưa đủ điều kiện vào khoá chính: có thể học các khoá dự bị hoặc các khoá học tiếng Anh để bổ sung thêm kiến thức trước khi bắt đầu khoá chính

Để vào các trường hàng đầu tại Mỹ, học sinh cũng có rất nhiều con đường khác như:

+ Học chương trình dư bị đại học (Foundation): các bạn học sinh học hết lớp 11 có thể đăng ký

+ Học các chương trình Năm 1 đại học tại Navitas hoặc một số trung tâm đào tạo khác tại Mỹ

+ Học Cao đẳng Cộng đồng (Community College): các bạn học sinh đủ 16 tuổi trở lên có thể đăng ký

Như vậy, với mọi trình độ và khả năng, học sinh có thể lựa chọn cho mình những lộ trình phù hợp nhất để đến được với ước mơ du học Mỹ của mình.

  • Học phí của các trường tại Mỹ khá đắt đỏ so với các nước khác phải không?

Hệ thống giáo dục Mỹ có các trường tư và trường công. Các trường tư không có sự hỗ trợ của chính phủ về học phí nên chi phí khá cao từ 30,000$ - 50,000$/năm. Tuy nhiên, các trường công (National Universities/ Community Colleges) học phí chỉ khoảng 12,000$ - 20,000$/năm. Có nhiều trường Cao đẳng cộng đồng học phí chỉ khoảng 5,700$/năm tạo nhiều cơ hội cho học sinh quốc tế học tập tại Mỹ. Bên cạnh đó, các trường tại Mỹ có nhiều chương trình học bổng đa dạng để giảm bớt chi phí học tập mà các bạn học sinh – sinh viên quốc tế có thể đăng ký.

  • Các trường tư thục cũng như các trường có học phí thấp thì chất lượng đào tạo sẽ kém hơn các trường công lập và các trường có học phí cao?

SAI.

- Hệ thống giáo dục Mỹ được kiểm định rất chặt chẽ: các trường tư dù không được sự hỗ trợ từ chính phủ nhưng vẫn phải qua sự kiểm định về chất lượng đào tạo và được cho phép tuyển sinh sinh viên quốc tế thì mới có thể tuyển sinh. Hơn nữa, mọi trường tư được thành lập đều phải tuân theo các quy định về pháp luật.

- Về mức chi phí học tập thấp là do các trường này nhận được tài trợ chi phí của chính phủ và tuỳ thuộc vào mức sống của các khu vực. Vì vậy, việc chi phí học tập thấp không liên quan cũng như không ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo của các trường đó.

  • Con tôi rất thích du học Mỹ, tuy nhiên tôi thấy có nhiều trường hợp đi du học Mỹ không xin được visa và bị đánh trượt nên tôi vô cùng lo lắng không biết có nên cho con mình đi học ở Mỹ hay không

Đây cũng là mối lo lắng của rất nhiều phụ huynh khác cũng như các bạn học sinh – sinh viên. Việc trượt visa không chỉ gặp với trường hợp xin visa du học Mỹ mà trường hợp xin visa du học các nước khác cũng có. Tuy nhiên, việc chuẩn bị hồ sơ xin visa tốt cùng với được luyện phỏng vấn tốt thì việc xin visa Mỹ không bao giờ trở nên quá khó khăn. Hơn nữa, việc các bạn có được chấp nhận visa hay không là được quyết định sau khi phỏng vấn. Đại sứ quán Mỹ luôn cho các bạn các cơ hội sau đó để được phỏng vấn lại lần 2 hoặc lần 3 nếu các bạn thực sự có quyết tâm đi du học tại Mỹ.

Như vậy, chỉ cần bạn:

* Thực sự sẽ theo học chương trình học của mình đến cùng tại Mỹ chứ không sử dụng visa du học vào các việc khác như đi lao động hay định cư

* Có khả năng chi trả cho việc học tập của mình với các hồ sơ tài chính của gia đình là hợp pháp và rõ ràng về nguồn gốc.
* Cam kết sẽ quay trở lại Việt Nam sau khi kết thúc khoá học thì việc xin visa Mỹ sẽ không có khó khăn gì với bạn.

  • Sau khi tốt nghiệp học sinh được ở lại Mỹ bao lâu?

Chính phủ Mỹ cho phép sinh viên ở lại 1 năm với tất cả các ngành và cộng thêm 17 tháng nữa nếu ngành học và làm việc của bạn thuộc danh mục có nhu cầu nhân lực cao. Như vậy, bạn có thể ở lại 2,5 năm với các ngành đó.

Nguồn: http://dichvuvietmy.com/dich-vu-viet-my-nhung-van-de-can-hoi-du-hoc-my/34902

Tags: Dịch vụ Việt Mỹ, du học Mỹ, hỏi đáp du học Mỹ, tư vấn khi đi du học Mỹ, lợi ích du học Mỹ, du học Mỹ cần chuẩn bị gì, chọn trường du học Mỹ, những vấn đề cần hỏi về du học Mỹ, lợi ích của du học Mỹ
QSUI.com / Mua sắm chọn lọc
Tags: Dịch vụ Việt Mỹ, du học Mỹ, hỏi đáp du học Mỹ, tư vấn khi đi du học Mỹ, lợi ích du học Mỹ, du học Mỹ cần chuẩn bị gì, chọn trường du học Mỹ, những vấn đề cần hỏi về du học Mỹ, lợi ích của du học Mỹ
QSUI.com / Mua sắm chọn lọc